GolfWorld - Thế giới golf trong tầm tay

Nổi Bật Với Công Nghệ AI Hiện Đại Tạo Tính Năng, Callaway Ai Smoke Hứa Hẹn Là Dòng Gậy Golf Hot Nhất Năm 2024 Xem ngay
Hàng Ngàn Ưu Đãi Đến 40% Đón Mừng Đại lễ Sôi Động Tại Golfworld Xem ngay
Một Năm Sau Ra Mắt Taylormade Stealth – Golfworld Tung Deal Đậm Ưu Đãi Đến 40% Xem ngay
Buổi Đào Tạo Nâng Cao Cho Đội Ngũ Kỹ Thuật Tại Golfworld Xem ngay
Đón Xuân 2023, GolfWorld Tung Ưu Đãi Tới 40% Các Dòng Gậy Mỹ Xem ngay
Wedge

( Hiển thị tất cả 4 kết quả )

Bộ lọc
Gậy Golf Wedge Titleist SM10 Hiệu Suất Cao Cho Cú Đánh Ấn Tượng Giao hàng hỏa tốc

Gậy Golf Wedge Titleist SM10

Liên hệ
-20% Gậy Golf Wedge Ping Glide 3.0 Chính Hãng, Kiểm Soát Bóng Tốt Giao hàng hỏa tốc

Gậy Golf Wedge Ping Glide 3.0

4,320,000 5,400,000
Gậy Golf Wedge Ping Glide 4.0 Chính Hãng, Giá Chuẩn Tại GolfWorld Giao hàng hỏa tốc

Gậy Golf Wedge Ping Glide 4.0

Liên hệ
Giao hàng hỏa tốc

Gậy Wedge Ping Glide Forged Pro

6,250,000

Gậy Golf Wedge Chất Lượng Tốt, Giá Đẹp Nhất Thị Trường

Trong một bộ gậy golf, từng loại gậy đều có vai trò riêng biệt, giúp các golfer chinh phục những thử thách trên sân golf. Và gậy golf wedge – gậy kỹ thuật cũng vậy. Cùng Golf World tìm hiểu về đặc điểm của loại gậy đặc biệt này và cách lựa chọn gậy wedge sao cho phù hợp nhất với người chơi thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Gậy golf wedge gồm những loại gậy nào? Đặc điểm của từng loại gậy?

Gậy wedge hay còn gọi là gậy kỹ thuật là một “tập hợp con” của bộ gậy sắt. Gậy wedge được thiết kế với độ loft cao nhất, shaft ngắn nhất và đầu gậy có trọng lượng lớn nhất để sử dụng cho những trường hợp đặc biệt trên sân như đánh hố cát, cứu bóng trong những trường hợp đặc biệt. 

Các golfer thường sử dụng gậy wedge để tạo các cú đánh chính xác trong một khoảng cách ngắn, để đưa bóng tiếp cận green, đến càng gần hố golf càng tốt hoặc cứu bóng thoát khỏi bẫy. Chính thiết kế đặc biệt của gậy kỹ thuật giúp người chơi trong việc di chuyển bóng khỏi những vùng địa hình khó khăn trên sân golf, chẳng hạn như bẫy cát, bùn hoặc để cứu bóng trong vùng cỏ dày hoặc thậm chí là bóng vùi trong cát. Chính vì vậy, gậy wedge là loại gậy không thể thiếu trong túi gậy của các golfer chuyên nghiệp và cả những người chơi nghiệp dư. 

Gậy wedge dùng để tạo các cú đánh chính xác trong một khoảng cách ngắn
Gậy wedge dùng để tạo các cú đánh chính xác trong một khoảng cách ngắn

Một bộ gậy kỹ thuật bao gồm 4 cây gậy wedge là Pitching Wedge, Sand Wedge, Lob Wedge và Gap Wedge. Trong đó, có lẽ gậy Pitching Wedge (PW) là cây gậy phổ biến, được các golfer sử dụng nhiều nhất.

Những cây gậy kỹ thuật này khác nhau về độ loft. Cũng từ đây mà nhiều golfer, đặc biệt là những người mới tập chơi băn khoăn chưa biết nên lựa chọn cây gậy golf wedge nào và dùng chúng trong trường hợp nào.

Đầu tiên, để phân biệt được gậy, các golfer cần nắm được định nghĩa về độ loft hay độ mở mặt gậy. Độ loft của gậy golf nói chung và gậy kỹ thuật nói riêng được tạo bởi góc giữa mặt gậy (Face) và cán gậy (Shaft). Độ loft càng cao thì bóng đi càng bổng và khoảng cách đạt được càng ngắn.

Pitching Wedge – gậy wedge phổ biến nhất

Trong 4 cây gậy kỹ thuật thì gậy pitching wedge có độ loft nhỏ nhất. Nhờ có thiết kế như vậy mà cú đánh sẽ cho bóng bay quỹ đạo ít bổng hơn, đi được khoảng cách xa hơn. Gậy PW này có độ mở mặt gậy trong khoảng  44 – 50 độ và thường được các golfer sử dụng để đưa bóng tiếp cận green. Nhờ việc đưa bóng đi với quỹ đạo không quá bổng, khoảng cách đạt khoảng cách 110 – 140 yards mà người chơi dễ dàng đưa bóng đến đúng mục tiêu hơn. 

Sand wedge – vũ khí cứu bóng trong hố cát

Chính cái tên sand wedge đã nói lên công dụng của cây gậy này. Sand wedge thường có ký hiệu SW trên gậy. Nó giúp các Golfer cứu bóng khỏi bunkers (bẫy cát) một cách dễ dàng nhất. Ngoài ra, gậy SW còn có thể sử dụng trong các tình huống bóng mà người chơi cần đánh trong khoảng cách khoảng 90 yards. Nó có độ Loft trong khoảng từ 54 tới 58 độ và có thể đưa bóng bay trong khoảng từ 80 tới 100 yards. Gậy sand wedge có độ loft hơn hơn gậy gap wedge nhưng nhỏ hơn lob wedge. Ngoài ra thì cây gậy này còn có shaft gậy chiều dài ngắn hơn các cây gậy khác nên có khả năng đưa bóng xoáy hơn và dễ dàng thoát khỏi bẫy hơn. 

Sand wedge thường có ký hiệu SW trên gậy
Sand wedge thường có ký hiệu SW trên gậy

Gap wedge – bù đắp khoảng cách giữa pitching wedge và sand wedge

Gậy gap wedge có độ loft xếp thứ 2 sau gậy pitching wedge. Độ loft của gậy gap wedge khoảng từ 46 – 54 độ. Nói rằng gậy gap wedge là cây gậy “bù đắp” khoảng cách giữa gậy pitching wedge và gậy sand wedge bởi nó có thiết kế độ loft lớn hơn pitching wedge nhưng nhỏ hơn sand wedge. Người chơi sẽ có thêm sự lựa chọn gậy golf khi khoảng cách bóng đi được ít hơn so với PW và nhiều hơn so với SW (đối với cùng một cú đánh). Thông thường một cú đánh với gậy GW sẽ đi được khoảng cách 90 đến 110m. 

Lob wedge – gậy wedge có độ loft cao nhất

Gậy lob wedge là cây gậy kỹ thuật có độ mở mặt gậy cao nhất trong số 4 cây gậy. Nó được sử dụng để đánh bóng xung quanh vùng Green. Nó có thể đưa bóng bay cao và khoảng cách trong khoảng từ 80 yards đổ lại. Đặc biệt là gậy LW rất hữu ích khi có thể đưa bóng thoát khỏi vùng cỏ dày (rough) hoặc đánh từ fairway tới vùng green, đánh các đường bóng bổng, bóng đi tốc độ nhanh và độ chính xác cao. Hầu hết các cây gậy lob wedge đều có độ loft từ 60 đến 65 độ.

Gậy LW được sử dụng để đánh bóng xung quanh vùng Green
Gậy LW được sử dụng để đánh bóng xung quanh vùng Green

Cách lựa chọn gậy golf wedge khi lên sân

Luật golf quy định mỗi người chơi chỉ được mang tối đa 14 gậy trong túi gậy của mình. Nên mang theo những cây gậy nào là thắc mắc của nhiều golfer, nhất là những golfer mới tập chơi. Nhiều golfer sẽ phân vân không biết nên mang theo một cây gậy kỹ thuật để đánh bóng trong khoảng cách 120 yards hay bỏ nó đi để mang theo một cây gậy gỗ đánh bóng xa ở par 4, par 5. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây!

Mang theo 2 gậy wedge

Nếu các bạn có kỹ thuật tốt, thường sử dụng Clock Face để đánh bóng đi được nhiều khoảng cách hơn chỉ với một cây gậy và hoàn toàn tự tin với với những cú backswing ½ hoặc ¾ thì lời khuyên dành cho bạn là chỉ mang theo 2 cây gậy wedge là pitching wedge 48 độ và sand wedge 56 độ. Việc sử dụng cây gậy này sẽ tốt hơn là sử dụng gậy sắt 9 (độ loft 40 – 42 độ). Thay vào đó, các bạn nên mang theo một gậy gỗ hoặc 1 gậy rescue để sử dụng khi cần đánh bóng khoảng cách xa.

Lựa chọn gậy wedge khi lên sân tùy theo mục đích sử dụng
Lựa chọn gậy wedge khi lên sân tùy theo mục đích sử dụng

Mang theo 3 gậy wedge

Mang theo 3 gậy wedge là sự lựa chọn của nhiều golfer. Đây được coi là một sự lựa chọn rất sáng suốt bởi các bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để đánh bóng ở những khoảng cách khác nhau. 

Nếu các bạn cảm thấy việc đánh bóng xa là không cần thiết thì chỉ cần mang theo 2 gậy gỗ. 3 gậy wedge mà các bạn nên mang theo là PW (46 độ), GW (52 độ), LW (58 độ). Với độ loft chênh lệch là 6 độ như vậy, các bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, tùy thuộc vào khoảng cách của đường bóng.

Mang theo 4 gậy wedge

Nếu bạn thường đánh cú Pitching khoảng cách quá xa hoặc quá ngắn thì bạn nên cân nhắc mang theo 4 cây gậy wedge. Lời khuyên cho bạn là nên mang 1 cây Pitching Wedge 46 độ, 1 gậy Gap Wedge 50 độ, 1 gậy Sand Wedge 54 độ và 1 gậy Lob Wedge 58 độ. Việc sử dụng 4 gậy Wedge với độ loft chênh lệch 4 độ sẽ giúp các golfer rút ngắn khoảng cách 8-12 yards.

Một số mẫu gậy golf wedge được ưa chuộng trên thị trường

Nếu các golfer đã biết mình nên lựa chọn gậy wedge như thế nào và đang tìm kiếm những sản phẩm phù hợp thì có thể tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi

Gậy wedge Titleist Vokey SM8

Nhắc đến các sản phẩm gậy wedge, chắc chắn không thể bỏ qua gậy wedge của thương hiệu Titleist. Các sản phẩm gậy kỹ thuật của thương hiệu này luôn được đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu suất, được các golfer hàng đầu PGA Tour tin tưởng lựa chọn. Trong số đó, gậy Vokey SM8 là dòng gậy wedge rất được ưa chuộng.

Gậy wedge Titleist Vokey SM8
Gậy wedge Titleist Vokey SM8

Sản phẩm được thiết kế dành cho những người chơi thích gậy kỹ thuật có khả năng xoay, đóng mở mặt gậy một cách linh hoạt. SM8 có thiết kế đường viền cạnh mài mòn, thu hẹp lại, mang đến cảm giác gậy lướt nhanh trên mặt cỏ. Những ai ưa thích độ chính xác tối đa, hoàn toàn kiểm soát sự tác động và tìm kiếm sự linh hoạt trong từng cú đánh thì đây cũng là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. 

Nhà sản xuất đưa ra lời khuyên cho những ai đang muốn chọn mua gậy wedge Vokey SM8 là nên tăng 4-6 độ loft giữa các cây gậy để mang đến khoảng cách chênh lệch 10-15 yards trên những cú đánh tương đương.

Gậy wedge Ping GLIDE 3.0

Cái tên được yêu thích không kém SM8 Vokey, đến từ thương hiệu gậy golf Ping chính là GLIDE 3.0. Được thiết kế với phong cách hiện đại, sang trọng, GLIDE 3.0 có trọng lượng nhẹ hơn giúp các golfer có những cú đánh mang lại cảm giác chân thật nhất. 

Gậy wedge Ping GLIDE 3.0
Gậy wedge Ping GLIDE 3.0

Gậy được làm từ vật liệu thép không gỉ, độ bền cao. Có 3 tùy chọn Sole Grind: Standard Sole là sự lựa chọn phổ biến nhất bởi nó phù hợp với nhiều dạng bề mặt sân cỏ, khả năng setup độ mở mặt gậy vừa phải. Wide Sole phù hợp hơn với bề mặt địa hình dốc, độ mở mặt gậy cao. Thin Sole mang đến cho người chơi độ chính xác cao trong trường hợp góc đánh hẹp nhờ góc tấn công nông và phù hợp với bề mặt sân cỏ cứng. 

Các khe mặt gậy có cạnh sắc hơn để tạo ra độ ma sát nhiều hơn, giúp cải thiện khả năng kiểm soát và quỹ đạo bóng khi swing. Các gậy wedge có độ loft thấp như 46, 50, 52 độ , được tối ưu hóa cho cú swing hoàn chỉnh hơn. Những cây gậy có độ loft cao hơn (54, 56, 58, 60 độ) có rãnh được mài nhiều hơn để tạo spin, đặc biệt là dùng để đánh bóng quanh green). 

Gậy Wedge Honma Tour World W

Gậy wedge Honma Tour World W được chế tạo bởi đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Nhật Bản. Những cây gậy wedge Honma TW-W có thể sử dụng trong nhiều tình huống, từ những cú chip ngắn quanh khu vực green cho đến những cú pitching khoảng cách 50-70 yards. Đây là sản phẩm gậy wedge được đánh giá là tốt nhất được thương hiệu Honma chế tạo.

Gậy Wedge Honma Tour World W
Gậy Wedge Honma Tour World W

Mẫu gậy kỹ thuật có khả năng kiểm soát cao do trọng tâm CG đặt thấp. Người chơi khi đánh bóng có cảm giác chắc chắn và cực kỳ linh hoạt. Đặc biệt, TW-W được thiết kế với 2 phiên bản đế cho phép người chơi tùy chọn là I-Sole và C-Sole.

  • Đế gậy I-Sole được tích hợp trên gậy wedge có độ loft là 48, 50 và 52 độ, giúp người chơi có những cú đánh bóng chuẩn hơn với gậy có độ loft thấp. 
  • Đế gậy C-Sole được thiết kế trên gậy wedge có độ loft 54 độ trở lên. Hiệu suất spin của cú đánh được cải thiện rõ rệt nhờ khả năng mở của mặt gậy và các rãnh CNC sắc nét. Đế gậy C-Sole còn giúp người chơi có những cú đánh bóng bổng và xa hơn, bóng ít lăn khi tiếp đất. 

Gậy wedge Honma TW-W được sản xuất phù hợp với những người chơi có kỹ thuật tốt nhờ khả năng kiểm soát bóng tốt, đặc biệt là đối với những cú đánh bóng ngắn cần người chơi có trình độ kỹ thuật cao hơn.

Gậy wedge Cleveland CBX

Nhắc đến gậy wedge tối ưu khoảng cách, không thể bỏ qua cái tên Cleveland CBX. Đây là sản phẩm gậy wedge được đánh giá là có thiết kế góc loft hoàn hảo nhất trong số các sản phẩm gậy wedge trên thị trường. Bên cạnh đó, nhờ công nghệ cân bằng tiên tiến nên Cleveland CBX có trọng lượng giảm đáng kể. Nhờ đó, vùng mặt gậy được tối ưu hóa sức mạnh, mang đến những cú đánh không chỉ có độ chính xác cao mà còn có quỹ đạo đẹp mặt. 

Gậy wedge Cleveland CBX
Gậy wedge Cleveland CBX

Thiết kế và những công nghệ bên trong Cleveland CBX như được sinh ra để dành cho những người chơi chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là sản phẩm gậy wedge chất lượng cao dành cho các golfer trình độ trung bình.  

Gậy wedge Callaway Mack Daddy 3

Một sản phẩm gậy wedge được đánh giá rất cao về khả năng kiểm soát độ xoáy chính là Callaway Mack Daddy 3. Hãng đã đưa vào sản phẩm của mình thiết kế nhiều độ loft khác nhau. Gậy được làm từ chất liệu thép mềm, một phần trọng tâm hướng lên trên khi golfer swing.

Gậy wedge Callaway Mack Daddy 3
Gậy wedge Callaway Mack Daddy 3

Callaway MD3 được thiết kế với 3 kiểu grind là S, C, W. Người chơi có thể tùy chọn linh hoạt hơn để phù hợp với đặc điểm địa hình sân golf.

  • S-Grind: Thiết kế phần đế gậy thon hơn, mặt gậy mở, độ bounce thấp và đạt hiệu suất cao với những gậy có góc loft thấp. 
  • C-Grind: Đế gậy nhọn, độ bounce thấp hơn, góc loft cao hơn, hoạt động thấp hơn so với S-Grind.
  • W-Grind: Phần đế gậy rộng hơn, phù hợp khi chơi trên địa hình đất mềm và dốc.

Điểm nổi bật của sản phẩm là thiết kế mặt gậy có 16 rãnh làm gia tăng khả năng kiểm soát đường bóng khi người chơi thực hiện kỹ thuật pitching hay chipping. Qua đó, làm giảm tình trạng các cú đánh stroke và cân bằng điểm handicap chênh lệch.  Callaway Mack Daddy 3 phù hợp với những golfer có HDC trung bình.

Gậy wedge King Cobra

Được mệnh danh là gậy wedge đa năng nhất, King Cobra wedge có thiết kế 3 đường viền, mang đến cho người chơi trải nghiệm đa dạng hơn. Golfer có thể lựa chọn mang theo 2 gậy wedge hoặc nhiều hơn. Với King Cobra, bạn có thể làm nhiều điều hơn chỉ với một cây gậy.

Gậy wedge King Cobra 
Gậy wedge King Cobra

Sản phẩm được làm từ thép carbon đen sành điệu, grind linh hoạt mang đến khả năng tối ưu hóa thiết kế của gậy theo lối chơi. 

Sản phẩm có sẵn góc loft 50, 54, 58 và 60 độ. Với những cây gậy có độ loft cao, các rãnh trên mặt gậy sẽ hẹp hơn. Trong khi đó, với những cây gậy có độ loft thấp, các rãnh trên bề mặt nông và rộng hơn. Bề mặt nhám giúp tạo spin thấp hơn.

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của gậy wedge trong một trận đấu. Đây chắc chắn là loại gậy không thể thiếu trong túi gậy của các golfer. Hy vọng qua bài viết này, các golfer có thêm những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn gậy golf wedge.

Mở rộng